Kinh nghiệm chăm sóc cây trong nhà

1. Chọn chế độ ánh sáng phù hợp với từng chủng loại cây

Để cây sinh trưởng tốt đòi hỏi chế độ ánh sáng mặt trời đáp ứng đúng nhu cầu của chủng loại cây đó.
Ví dụ: Cây có hoa, kiểng bon sai, cây ăn trái, rau các loại…đều là những cây cần nhiều ánh sáng (thời gian chiếu sáng từ 5-6 giờ). Cây nội thất như dương xỉ, trầu bà, vạn niên thanh thì có thể để nơi dưới bóng cây hay nơi ít ánh sáng.
Nếu để cây nơi ánh sáng không phù hợp thì cây sẽ không đủ điều kiện ra hoa ra trái (đối với cây chịu nắng) hoặc lá cây bị cháy vàng (đối với cây nội thất chịu mát)
Nếu trong vườn có nhiều loại cây thì nên bố trí chậu và cây trồng sao cho hài hòa về màu sắc lá hoa, chế độ ánh sáng, sinh trưởng, độ cao cây… nếu không để ý dễ dẫn đến cây mọc nhanh sẽ lấn át sự sinh trưởng cây khác, chẳng bao lâu khu vườn tại nhà trở thành khu vườn lộn xộn rất khó chăm sóc cắt tỉa.

 

 

2. Chọn giá thể trồng cây nhiều dinh dưỡng

Vì cây trồng nơi vườn tại nhà bị giới hạn bởi bồn kiểng hay chậu nên cần chọn lựa giá thể hay đất trồng cây tơi xốp và được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên chú ý việc thoát nước tốt và giữ ẩm của giá thể để cây trồng không bị khô hạn thiếu nước, dễ làm cây chậm lớn.

 

3.Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh

Gia chủ thường quan tâm nhiều đến việc tưới nước đầy đủ cho cây trồng tại nhà mà ít khi bỏ thời gian chăm chút kiểm tra tình trạng sâu bệnh cho cây, nhất là khi thời tiết thay đổi bất thường như chuyển mùa, mưa to kéo dài, nắng nóng liên tục đều có thể làm cây bị ảnh hưởng theo, cây có thể bị sâu bệnh tấn công hay mưa nhiều làm ứ nước…
Gia chủ nên kiểm tra cây định kỳ hàng tuần, tỉa cắt bỏ đi các nhánh lá vàng hư, nhánh thừa không có tác dụng để dưỡng sức cho cây, vệ sinh lá khô rụng dưới gốc cây, ngắt bỏ hết các hoa héo để cách ly nguồn bệnh lây lan

4. Bón phân định kỳ

Cây trồng tại nhà luôn được xanh tốt ra nhiều hoa nhiều trái, ngoài ánh sáng đầy đủ thì cây còn cần có nguồn thức ăn thường xuyên, đó là phải bón phân cho cây trồng định kỳ, nên bón 1-2 lần trong tháng, một lần là phân vô cơ như NPK, Lân, DAP…và một lần là phân hữu cơ hay phân bón lá như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, giá thể trồng cây, vitamin, phân bón lá cung cấp vi lượng….theo hướng dẫn bón phân của nhà sản xuất.

5. Chuẩn bị sẵn dụng cụ vật tư làm vườn

Vì công việc chăm sóc cây kiểng đòi hòi dụng cụ chuyên dụng như bình xịt nước, kéo cắt cành tỉa cây, chậu trồng cây, giá thể, phân bón…để việc chăm sóc cây được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

Ở thành phố việc tìm kiếm địa điểm cung cấp vật tư dụng cụ làm vườn đôi khi cũng vất vả vì thế phải chuẩn bị sẵn dụng cụ làm vườn trong nhà để có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi rảnh rỗi.

6. Thay chậu cho những cây rể lớn hay vệ sinh Module vườn đứng và thay cây khác vào (trong vòng 10 năm sử dụng)

Đối với các cây trồng trong chậu khi cây quá lớn, bộ rễ không còn đất để phát triển, thì nên cho thay chậu lớn hơn .Trường hợp không gian chật hẹp không thể để chậu lớn hơn thì cũng phải cắt bỏ bớt rễ và thu gọn tán cây và bổ sung thêm đất trồng cho cây mau phục hồi.
Nếu cây không được thay chậu hay cắt rễ thì chậu không thể giữ ẩm, cây hết dinh dưỡng, lá chuyển màu vàng, nhánh cây khô dần từ từ cây trở nên còi cọc xấu xí.

Để thực hiện đầy đủ sáu kinh nghiệm chăm sóc vườn tại nhà như trên đòi hỏi gia chủ phải mất nhiều thời gian và công sức, nhưng khi thấy cây ra đợt lá non, cây ra hoa kết trái mới thấy hết giá trị tinh thần do thiên nhiên mang lại.

Hãy liên hệ với thietkevuontrensanthuong.com để được tư vấn nhiệt tình nhất.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÚ ĐẠT
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 591 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội
Chi nhánh TPHCM: Số 40 Nguyễn Thị Căn - Phường Tân Thới Hiệp - Quận 12, TPHCM
Showroom Vũng Tàu: Số 861 Đường 30/4, TP Vũng Tàu
Hotline: 083 844 3333 - 038 398 11110912 687 682
E-mail : caycanhphudat@gmail.com
Website: thietkevuontrensanthuong.comvuontuong.vn, caycanhphudat.com, nhuaphudat.com, caybongmathanoi.com, hocakoi.net