Xu hướng tạo vườn trên sân thượng

Không gian nhà ống chật hẹp hiện nay khiến cho mảng xanh ngày càng trở nên hiếm hoi. Tìm kiếm vị trí thích hợp và tạo lập khoảng xanh thư giãn, từ đó xu hướng tạo vườn trên sân thượng ra đời để đáp ứng được nhu cầu của người dân thành phố.
Hiện nay có nhiều công ty, nghệ nhân thiết kế đã biến sân thượng trở thành vườn với nhiều biến thể phong phú. Đây cũng là biện pháp chống thấm, chống nóng hiệu quả cho mái bằng. Nói chung, vườn trên sân thượng nên làm theo kiểu vườn "treo", tức là các phần đổ đất trồng cây hoặc hồ nước không bám trực tiếp lên sàn sân thượng mà được làm cách khoảng với sàn hai lớp, có bố trí thoát nước để chống thấm và xử lý kỹ thuật dễ dàng.

xu hướng tạo vườn trên sân thượng

Khu vườn được thiết kế gọn gàng trên không gian nhỏ hẹp

Do tính chất vườn trên cao không thể như vườn dưới đất, cần chọn loại cây phù hợp và tránh cho quá rậm hoặc pha nhiều thứ. Cũng cần bố trí khoảng tập thể dục hoặc lối đi lại, chỗ ngồi nghỉ và đôi khi chỉ cần trồng cây nền, điểm xuyết vài mảng hoa, còn lại bố trí chỗ ngồi thì vẫn có thể tạo nên góc thiên nhiên hữu dụng.
Góc sân thượng cũng có thể bố trí gạch thể, đổ đất trồng hoa dừa và hoa mười giờ cùng với cây lá sáng làm nền. Thêm vào một bụi trúc và dừa Hawaii, ta có thể có ngay một trốn thư giãn nhiệt đới ấm áp mà không cần quá tốn kém. Cần tính toán trước khoảng lam để treo vài giỏ hoa. Phần nền chỉ thuần trồng cỏ xanh ngắt. Cách dùng cây cối có chọn lọc và không cần sắp đặt cầu kì khiến khoảng vườn nhỏ này luôn nhẹ nhàng và tĩnh lặng, hợp cho những gia chủ có lối sống hướng nội.