Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng

Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng cho những người mới bắt đầu khá khó khăn vì thường không có kinh nghiệm gì mà phải tự tìm hiểu. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số công đoạn giúp bạn chăm sóc vườn rau của mình.

Phần lớn mới bắt đầu mọi người toàn trồng cây theo kiểu: múc đất vào gieo hạt hoặc trồng luôn. Nhưng trồng kiểu này cũng chỉ được đợt đầu rau tốt tươi mà thôi. Còn những đợt sau thì rau còi cọc và không lên được nữa. Để có hiệu quả lâu dài thì có thể đầu tư hẳn một giàn trồng rau, lựa chọn giống cây trồng và nghiên cứu đầy đủ cách thức làm đất, bón phân, tiêu diệt sâu bọ…


Xử lý chống thấm

Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng phải bắt đầu là xử lý chống thấm, khác với kiểu sân vườn, vườn rau được đặt trên sân thượng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến ngôi nhà của bạn. Nếu trần nhà đã được xử lý chống thấm tốt thì không cần lo lắng nhưng nếu trần nhà chưa xử lý tốt thì nên lót một tấm bạt lớn ở dưới bề mặt sân thượng, sau đó tất cả các thùng trồng cây phải được kê cao lên, khi tưới nước thì chỉ tưới vừa phải, từng chút một cho đất ngấm nước tránh để tràn ra quá nhiều.
Đất và khay trồng cây

Bước tiếp theo là chuẩn bị đất và chỗ trồng cây: Bạn có thể trồng cây vào các thùng xốp hoặc khay nhựa. Đây là những vật dụng dễ tìm, dễ mua. Đối với những loại rau như rau mồng tơi, rau cải, rau cải bó xôi….thì chỉ cần mua loại thùng có kích thước bình thường vì những loại này không cần quá nhiều đất. Đối với loại như bầu, mướp, dưa chuột thì cần nhiều đất nên phải sử dụng thùng to, ghép 2 thùng lại với nhau thì lượng đất mới đủ để ra quả.

Đất là khâu vất vả nhất, ngoài việc lựa chọn đất trồng phù hợp thì việc vận chuyển lên sân thượng khá là vất vả. Nếu mua đất vườn đừng vội dùng để sử dụng mà cần cẩn thận phơi phóng mấy nắng, sau đó trộn vôi bột, xới tơi đất, trộn phân đầy đủ rồi mới bắt đầu công đoạn trồng trọt. Việc phơi đất và trộn vôi bột là cực kỳ quan trọng vì để diệt mầm mống của trứng sâu bệnh.

quy trình trồng rau sạch trên sân thượng

Ủ phân

Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng nên dùng phân hữu cơ tự ủ từ thức ăn thừa, cọng rau hoặc lá cây ủ hoai mục có thể làm theo các bước sau: dùng mấy thùng xốp to có nắp đậy. Thức ăn thừa như canh rau, xương cá, gà, vỏ trứng…tất cả đổ vào thùng sau đó lấp một lớp đất lên trên. Cứ sau mỗi bữa ăn lại đổ như vậy, khoảng gần 1 tuần là đầy 1 thùng. Nhưng lưu ý nhỏ là thức ăn đã chiên xào thì cố gắng cho nước vào gạn qua 1 nước cho bớt mặn và mỡ. Khi ủ không cho nước vào thùng, mở hé thùng cho có không khí như vậy phân sẽ hoai mục nhanh. Thường thì mất khoảng 1 tháng đến 1.5 tháng là dùng phân được. Nếu cho càng nhiều vỏ chuối càng tốt vì vỏ chuối chứa nhiều Kali rất tốt để bón cho cây thời kỳ ra hoa, ra quả.

Cách khác để ủ phân là từ hoa quả, vỏ hoa quả thừa cắt nhỏ ra ngâm vào nước cho lên men, khoảng 1 tuần là dùng được, sau đó pha với nước sạch tưới cho rau. hoặc có thể dùng bã đậu nành, bã dừa ủ trộn vào đất ủ hoai mục bón thì rất tốt cho cây trồng.
Sử dụng phân NPK:

Một số loại cây dài ngày như mướp, bầu thì thỉnh thoảng cần phải bón thêm NPK bổ sung cho cây được khỏe, nhất là giai đoạn cây ra hoa, quả vì những loại này cần rất nhiều dinh dưỡng. Thông thường bón khoảng 1 tuần/ lần, và dừng bón trước 15 ngày khi thu hoạch.

Có thể mua riêng từng loại của NPK là Kali (K), Đạm (N), Lân (P) để có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Tác dụng của từng loại phân như sau:

+ (N) Phân đạm là loại dinh dưỡng quan trọng nhất, có tác dụng làm cây xanh tốt, sinh trưởng chiều cao và khối lượng thân lá, hình thành hoa quả, mầm chồi...

+ (P) Phân lân có tác dụng tốt cho việc ra rễ, ra hoa...

+ (K) Phân kali có tác dụng tốt cho việc tổng hợp đường bột, xellulo, làm cây cứng cáp, giúp trái lớn nhanh, hạt mẩy, tăng độ ngọt và màu sắc ...

Nếu mua riêng lẻ từng loại thì có màu sắc như sau: N - đạm có màu trắng tinh, P - lân có màu đen, K-Kali có màu đỏ.

Khi trồng những loại cây rễ chùm nhiều như mướp, bầu đây là những loại cây hút nước và cần dinh dưỡng rất nhiều nên khi trồng những loại này nên đặt thêm những chai nước lọc đã đục lỗ ở dưới đáy thùng để có thể trữ được nước trong những ngày nắng nóng, việc này giúp đất luôn có độ ẩm. Trước khi trồng 2 loại cây này nên trộn đất với 1kg phân lân, phân hữu cơ hoai mục và phân bò khô.


Chuẩn bị hạt giống:

Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng có những khâu chuẩn bị hạt giống rất quan trọng có tính quyết định về độ đồng đều của rau trái. Trước khi gieo hạt, các bác nên phơi hạt trong nắng nhẹ 1 nắng. Ngâm hạt giống trong nước theo công thức 2 nóng, 3 lạnh. Ngâm khoảng 7 tiếng sau đó vớt hạt lên ủ vào khăn ướt hoặc giấy ướt, giấy lau…thường thì ủ mất khoảng 1 ngày là hạt nứt nanh, bắt đầu chồi rễ. Lúc này có thể bắt đầu gieo hạt, không nên để rễ dài quá khi gieo dễ bị đứt rễ. Nên gieo hạt vào lúc chiều mát, khi gieo hạt thì hạt thường ướt và bị dính vào nhau, gieo rất khó nhất là đối với những loại hạt nhỏ như hạt rau cải canh. Mọi người nên trộn thêm chút cát khô vào hạt rau sau đó vãi hạt rất dễ. Sau khi gieo hạt, ủ một lớp trấu hoặc lớp đất mỏng lên trên. Nếu gieo vào buổi chiều tối thì cứ để mở thùng rau ra như vậy, để qua đêm cho sương xuống. Sáng hôm sau thì đậy thùng lại, lưu ý là không đậy kín mít, phải có khoảng hở ra, mục đích của việc đậy này là tránh sự thoát nước để cây ra rễ và phát triển nhanh hơn. Đậy khoảng 3 ngày thì bỏ ra, lúc đó cây đã lớn được khoảng 3cm. Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày. Tốt nhất là tưới bằng bình xịt để cây đỡ bị xê dịch và ngả rạp xuống.

quy trình trồng rau trên sân thượng

Trồng bằng cây hoặc cành có sẵn:

Đối với một số loại cây không cần thiết phải gieo hạt có thể trồng luôn bằng cành hoặc cây có sẵn như cần tây, hành, rau khoai, sả,...

Củ sả mua về ngâm trong nước mấy ngày cho ra rễ, sau đó đem trồng thùng xốp, chỉ 1 tháng phát triển thành một bụi.

Rau ngót cũng vậy, sử dụng cành già cắt vát đi, cắm xuống đất, cố gắng giữ ẩm cho đất, bón thêm một chút NPK để cây nảy mầm, ra rễ nhanh chóng.

Rau muống mua về ăn, khi nhặt để chừa lại một phần cuộng khoảng 5 cm sau đó vặt hết lá đi rồi cắm xuống đất, tưới thật nhiều nước vào, khoảng 1 tuần rau sẽ mọc mầm và lên lá. Những lần sau ăn thì ngắt gần sát gốc, rau sẽ tự mọc lại để ăn các đợt tiếp theo.
Cách chăm sóc vườn rau:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ khâu làm đất, ủ phân rồi thì bây giờ chỉ việc chăm sóc, tưới nước đầy đủ cho cây là được. Trồng trên sân thượng, nắng cực gắt nên tưới nước 2 lần/ ngày.

Đối với đa số các loại cây đều cần phải nhiều nắng mới ra quả và không bị bệnh phấn trắng như ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua….Những loại cây này nếu trồng trong bóng râm hoặc nắng chiếu thời gian không đủ thì sẽ không ra quả, hoặc ra quả rất ít và nhỏ.

Một số loại cây lại không ưa nắng như lá lốt, rau càng cua, đối với những loại này nên để thùng rau dưới giàn dưa chuột hoặc giàn mướp.

Tiêu diệt sâu bọ:

Sâu bọ chủ yếu phát sinh từ ấu trùng trứng có sẵn trong đất, thế nên trong công đoạn làm đất phải làm kỹ càng, phơi nắng và trộn vôi bột. Tuy nhiên, khả năng vẫn còn sót lại một số trứng sâu. Sâu bệnh cũng bắt nguồn do những loại bướm, côn trùng mang đến, để tiêu diệt thì không nên sử dụng phương pháp phun thuốc trừ sâu hóa học mà có thể tự chế ra loại thuốc diệt sâu an toàn. Công thức:

+ 1 kg tỏi

+ 1 kg ớt

+ 1 kg gừng

+ 3 lít rượu

Cách thực hiện:

Bước 1: Giã tỏi, ớt, gừng thật nhuyễn.

Bước 2: Ngâm chung 3 kg ( tỏi +ớt+ gừng) và 03 lít rượu. Ngâm trong thùng kín và không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng. Thời gian ngâm là 15 ngày, làm cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Dung dịch này có thể dùng được trong vòng 6 tháng.

Cách sử dụng:

Sử dụng thuốc thảo mộc tự chế này để phòng trừ sâu khoang, sâu tơ, bọ nhảy…

Mỗi lần phun chỉ cần lấy khoảng 200-300ml hòa cùng 5lit nước rồi phun cho vườn rau. Nếu phun để phòng bệnh khoảng 1 tuần - 10 ngày phun một lần, nếu khi nào thấy cây có hiện tượng bị sâu bệnh là phun ngay. Khi phun cần phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt gây cay rát cho người phun. Sau khi phun thuốc, mùi của thuốc sẽ xua đuổi côn trùng và cản trở quá trình gây hại của chúng và sâu hại.Thời gian cách ly 3 ngày.

Thuốc là dung dịch thảo mộc nên hầu như không có nguy cơ gây độc, tuy nhiên cũng không nên phun quá đậm đặc vì như vậy sẽ gây lãng phí không cần thiết. Nếu sử dụng thuốc với liều lượng quá đậm đặc thì rất có thể cây sẽ bị cháy, táp lá, nếu lá bị hại nhiều có thể dẫn đến chết cây. Với dung dịch thảo mộc thì khả năng gây ảnh hưởng đến cây phải là rất đậm đặc, vì vậy chỉ nên phun ở liều cao gấp 2-3 lần theo hướng dẫn thì sẽ ít có khả năng gây hại cho cây.

Tỏi và gừng đều có chất tinh dầu tạo mùi cay nồng có tác dụng xua đuổi côn trùng, có thể dùng tươi pha trong nước với tỷ lệ 10 g/lít nước, 2 muỗng dầu . Cả tỏi và gừng đều giảm số lá bị thiệt hại do sâu ăn lá, sâu đục bông và sâu đục trái, trong đó tỏi hiệu quả hơn gừng.
Thu hoạch:

Đối với việc thu hoạch cũng cần lưu ý những điều sau: không nên để trái quá già và quá chín mới thu hoạch, như vậy rất hại cho cây vì phải dồn hết dinh dưỡng để nuôi quả. Nên thu hoạch khi quả vừa bắt đầu chín, ví dụ như cà chua, có thể thu hoạch lúc quả ương ương, để 1, 2 hôm là quả chín mọng.

Đối với các loại rau cải thì chỉ tỉa lá ăn thôi, không nên nhổ cả cây lên. Cứ tỉa lá rồi các lá khác lại mọc lên.

Hãy liên hệ với thietkevuontrensanthuong.com để được tư vấn nhiệt tình nhất.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÚ ĐẠT
Địa chỉ: Số 3, Ngõ 591 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội
Chi nhánh TPHCM: Số 40 Nguyễn Thị Căn - Phường Tân Thới Hiệp - Quận 12, TPHCM
Showroom Vũng Tàu: Số 861 Đường 30/4, TP Vũng Tàu
Hotline: 083 844 3333 - 038 398 11110912 687 682
E-mail : caycanhphudat@gmail.com
Website: thietkevuontrensanthuong.comvuontuong.vn, caycanhphudat.com, nhuaphudat.com, caybongmathanoi.com, hocakoi.net